ภาพจาก : safeguardproperties.com

 

     การตีราคาอสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องยากและซับซ้อน วันนี้เราจึงมีคำแนะนำทั่วไปสำหรับผู้ขายที่อยากเรียนรู้พื้นฐาน แม้ว่าโดยปกติแล้ว เมื่อเราต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ คนส่วนใหญ่มักเลือกจ้างนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่จะมาคอยช่วยในเรื่องการตีราคาอยู่แล้ว

     สำรวจบ้านที่มีลักษณะคล้ายกัน

     ไม่ว่าจะซื้อหรือขายอสังหาริมทรัพย์ ควรมองหาบ้านที่มีลักษณะคล้ายกันที่อยู่ในละแวกเดียวกัน โดยสามารถหาข้อมูลออนไลน์หรือจากทางหนังสือพิมพ์

    พิจารณาทั้งบ้านที่อยู่ระหว่างประกาศขายและที่ขายไปแล้ว จะช่วยทำให้คุณรู้ว่า ราคาแข่งขันในตลาดสำหรับบ้านแบบนี้ในละแวกนี้เป็นอย่างไร

 

     ใช้วิธีตีราคาแบบตารางเมตร หรือตารางวา

     การตีราคาแบบตารางเมตรหรือตารางวานั้น ใช้วิธีวัดพื้นที่ภายในของอสังหาริมทรัพย์ หากวัดขนาดห้องโถงอาจต้องใช้การประเมินพื้นที่ แต่ถ้าวัดขนาดห้องนั้น การวัดจะง่ายกว่า เช่น หากห้องมีขนาด 10 x 10 ตารางเมตร พื้นที่ของห้องก็จะเท่ากับ 100 ตารางเมตร

     เมื่อคำนวณพื้นที่ทั้งหมดได้แล้ว นำราคาของอสังหาริมทรัพย์หารด้วยขนาดพื้นที่ เพื่อหาราคาต่อตารางเมตร วิธีเปรียบเทียบราคาต่อตารางฟุตนั้นจะช่วยให้เห็นได้ว่าอสังหาริมทรัพย์แห่งใดที่ราคาสูงกว่า

     ในกรณีที่คุณไม่สามารถหาอสังหาริมทรัพย์ที่คล้ายกันมาเปรียบเทียบราคาได้ วิธีนี้ก็ยังเป็นประโยชน์อีกด้วย โดยอาจเป็นเพราะคุณอยู่ในย่านที่อสังหาริมทรัพย์แตกต่างทั้งด้านสถาปัตยกรรม ขนาดและสไตล์ ถ้าในกรณีนี้ให้เลือกอสังหาริมทรัพย์มาประมาณ 5 แห่งที่มีลักษณะคล้ายอสังหาริมทรัพย์ของคุณที่สุด นำพื้นที่ของแต่ละแห่งมาบวกกันแล้วหารด้วยจำนวนบ้านเพื่อหาพื้นที่โดยเฉลี่ย

     หลังจากนั้น ให้ทำแบบเดียวกันกับราคาเพื่อหาราคาเฉลี่ย นำราคาเฉลี่ยหารด้วยตารางเมตรเฉลี่ยเพื่อหาราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร หากต้องการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ของคุณ ให้นำราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรคูณด้วยพื้นที่ (แต่วิธีเป็นเพียงการประเมินเท่านั้น ถ้าคุณอยากทราบราคาที่แม่นยำกว่านี้ ควรให้ผู้ตีราคามาประเมินดีกว่า)

 

     พิจารณาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

     ควรพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่ใกล้อสังหาริมทรัพย์ด้วย เช่น อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หรือรถไฟฟ้า BTS หรือสถานีรถประจำทาง หรือไม่ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า คลินิก และแหล่งกีฬา

     จากการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์โดยพิจารณาสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอาจเป็นการยาก แต่ภาพรวมที่ได้คือ หากอสังหาริมทรัพย์ของคุณให้ความสะดวกสบายได้มากเท่าไหร่ ค่าของมันก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น

 

     วิเคราะห์ตลาดแบบเปรียบเทียบ

     ให้นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ทำการวิเคราะห์ตลาดแบบเปรียบเทียบ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ระหว่างขาย ระงับการขาย ขายแล้ว ถอนจากการขาย หรือหมดระยะเวลาขายแล้ว

   

     ตีราคาอสังหาริมทรัพย์

     เพื่อความแน่ใจ อาจจ้างผู้เชี่ยวชาญมาตีราคาอสังหาริมทรัพย์ของคุณก็ได้ โดยค่าจ้างขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติของอสังหาริมทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินอสังหาริมทรัพย์แล้วประเมินตลาดและอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ที่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ จากนั้นจะตีเป็นราคา ซึ่งอาจใช้เป็นการตีราคาตลาดจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพก็ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ddproperty.com

 

บทความอื่นๆน่าสนใจ
- การตีราคาอสังหาริมทรัพย์
- กู้บ้านเต็ม 100% ทำได้จริงหรือ
- เทคนิคกำจัดกลิ่นในห้องชุด
- 6 พันธุ์ต้นไม้มงคลปลูกริมระเบียง เสริมฮวงจุ้ยบ้านคอนโด
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยไม่ดี

ฮวงจุ้ยดี เริ่มต้นที่ห้องนอน
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 8
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 7
เคล็ดลับง่ายๆ กำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า
เก๋สุดๆ กระเบื้องสามมิติ เทรนด์ใหม่แต่งบ้านหรู
8 วิธีเลือกซื้อคอนโดมิเนียม
ลงทุนคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าสร้างใหม่
10 ค่าใช้จ่าย เมื่อคิดจะซื้อบ้าน
5 สิ่งที่ทำให้บ้านของคุณ ขายไม่ออก
- แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 6
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 5
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยดี
ทางสามแพร่ง ในหมู่บ้านจัดสรร ไม่ดีจริงหรือ
ดูแลรักษากระเบื้องเซรามิก
ประหยัดเงินสำหรับแสงสว่างในคอนโดมิเนียม
เจ๋งสุดๆ อัพไซส์ห้องรับแขกและห้องกินข้าว แบบไม่ต้องต่อเติมเพิ่ม
ไอเดียการแต่งคอนโด สำหรับครอบครัว
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 4
แต่งระเ