ภาพจาก : bloglovin.com

 

 

   สินเชื่อที่อยู่อาศัยหรือสินเชื่อบ้านนั้นเป็นสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด  ในการเป็นหนี้บ้านแม้ว่าจะมีปริมาณยอดหนี้ที่สูงมาก แต่ก็ยังดีกว่าการเป็นหนี้จากสินเชื่อหรือการกู้เงินในลักษณะอื่นๆ  หลายๆ คนอยากกู้บ้านให้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้าน  ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่อย่างไรนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณ

อยากกู้บ้านเต็ม 100% ทำได้หรือไม่

   แม้ว่าตามหลักเกณฑ์การให้กู้ตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทยจะกำหนดเงื่อนไขในการให้สินเชื่อเอาไว้ ดังนี้

 • ที่อยู่อาศัยที่มีราคาซื้อขายตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ให้กู้ได้สูงสุดไม่เกิน 80% ของราคาซื้อขาย (ที่อยู่อาศัยทุกประเภท)
 • ที่อยู่อาศัยที่มีราคาซื้อขายต่ำกว่า 10 ล้านบาท ในกรณีห้องชุด คอนโดมิเนียม ให้กู้ได้สูงสุดไม่เกิน 90% ของราคาซื้อขาย และที่อยู่อาศัยแนวราบ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ให้กู้สูงสุดได้ไม่เกิน 95% ของราคาซื้อขาย เห็นได้ว่าตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นจะไม่มีทางเลยที่จะสามารถกู้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้าน  แต่จากการสอบถามไปยังธนาคารพาณิชย์โดยตรงพบว่ามีธนาคารหลายแห่งที่สามารถให้กู้ได้ถึง 100% หรือมากกว่านั้น  ดังนั้นการกู้บ้านเต็ม 100% จึงสามารถทำได้ด้วยการเลือกกู้กับธนาคารที่ให้กู้เต็มวงเงินนั่นเอง

ธนาคารพาณิชย์ที่ให้วงเงินกู้บ้านตั้งแต่ 100% ขึ้นไป

   มีธนาคารดังต่อไปนี้ ที่สามารถให้วงเงินสินเชื่อได้ตั้งแต่ 100% ของมูลค่าบ้านขึ้นไป ดังนี้

 1. ธนาคารไทยพาณิชย์ 100%
 2. ธนาคารทหารไทย 100%
 3. ธนาคารธนชาติ 100%
 4. ธนาคารยูโอบี 100%
 5. ธนาคารทิสโก้ 100%
 6. ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย 120%
 

02

ภาพจาก : bloglovin.com

 

 

เงื่อนไขในการกู้บ้านเต็ม 100%

 • บ้านใหม่ในโครงการที่ธนาคารสนับสนุน
     ในการพิจารณาให้วงเงินกู้ 100-120% นั้น มีเงื่อนไขคือจะต้องเป็นการซื้อบ้านมือหนึ่ง หรือบ้านในโครงการใหม่ และซื้อตรงกับเจ้าของโครงการเท่านั้น  การให้วงเงินกู้เต็มมูลค่าบ้านนี้ในแต่ละธนาคารจะจำกัดอยู่เฉพาะบ้านในโครงการของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บางเจ้าเท่านั้น  ผู้ซื้อบ้านใหม่ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ขายของโครงการว่ามีความร่วมมือด้านสินเชื่อบ้านกับทางธนาคารใดอยู่หรือไม่ หรือสามารถสอบถามยังธนาคารที่สนใจจะขอสินเชื่ออีกทางหนึ่งก็ได้
 • ความสามารถทางการเงินของผู้กู้
     อีกปัจจัยในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อและกำหนดวงเงินกู้ก็คือความสามารถทางการเงินของตัวผู้กู้ พิจารณาจากรายได้ของผู้กู้ต้องมีมากเพียงพอที่จะผ่อนงวดชำระของวงเงินกู้ได้  โดยงวดชำระนั้นจะคิดในอัตราส่วน 6,000 บาทต่อวงเงินกู้ 1 ล้านบาท  และงวดชำระนั้นจะต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ของผู้กู้  และหากผู้กู้ยังมีภาระหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระผูกพันอยู่ก็จะทำให้ความสามารถในการแบกรับภาระหนี้ของผู้กู้สำหรับสินเชื่อบ้านนั้นน้อยกว่า 40% ลงไปอีก ทำให้สามารถผ่อนงวดชำระสินเชื่อบ้านได้น้อยลง และส่งผลต่อเนื่องไปยังวงเงินกู้ที่ลดลงด้วย

อยู่นอกเงื่อนไข แต่อยากกู้บ้านให้เต็ม 100% ได้อย่างไร

 • กู้ร่วม
     ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อซื้อบ้านในโครงการใหม่ในโครงการที่ธนาคารสนับสนุนแล้ว  แต่ไม่สามารถกู้เต็ม 100% ได้ ในกรณีนี้ผู้กู้สามารถเพิ่มความสามารถทางการเงินได้ด้วยการหาผู้กู้ร่วม  ซึ่งจะทำให้รายได้รวมมีมากขึ้น และแบกรับภาระหนี้ได้มากขึ้นจึงสามารถกู้ได้เพิ่มขึ้น และอาจกู้ได้ถึง 100% ก็ได้
 • สินเชื่อส่วนบุคคล
     ในกรณีที่บ้านที่ต้องการจะซื้อเป็นบ้านมือสอง บ้านใหม่แต่อยู่นอกโครงการที่ธนาคารสนับสนุนนั้นจะไม่สามารถกู้ได้เต็ม 100% ตามเงื่อนไขของธนาคาร แต่จะสามารถกู้ได้สูงสุด 85% ของมูลค่าบ้าน ตามการประเมินของธนาคาร  แต่ราคาบ้านส่วนที่เหลืออีก 15% นั้นหากผู้ซื้อต้องการกู้เพิ่มในส่วนนี้ก็ยังพอจะมีวิธีซึ่งสามารถกู้เพิ่มได้ด้วยการใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล  แต่วิธีการนี้ทางเราไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อบ้าน  และผู้ซื้อที่จะกู้เพิ่มได้นั้นก็จะต้องมีความสามารถทางการเงินที่จะผ่อนสินเชื่อส่วนบุคคลด้วย  โดยงวดผ่อนชำระของทั้งสินเชื่อบ้านและสินเชื่อส่วนบุคคลรวมกันแล้วจะต้องไม่เกิน 40% ของรายได้
 

03

ภาพจาก : bloglovin.com

 

 

   การเลือกกู้บ้านเต็ม 100% ของมูลค่าบ้านเป็นทางออกหนึ่งสำหรับผู้ซื้อที่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาสภาพคล่องทางการเงินส่วนบุคคลเอาไว้  แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องแลกมากับดอกเบี้ยบ้านในจำนวนที่สูงกว่าผู้ซื้อที่เลือกกู้บ้านเพียงบางส่วนเท่านั้น  ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรพิจารณาเลือกกู้ในวงเงินที่เหมาะสมกับความสามารถทางการเงิน และพฤติกรรมทางการเงินของตนเอง

 

 

ขอบคุณบทความจาก : ddproperty.com

 

บทความอื่นๆน่าสนใจ
- กู้บ้านเต็ม 100% ทำได้จริงหรือ
- เทคนิคกำจัดกลิ่นในห้องชุด
- 6 พันธุ์ต้นไม้มงคลปลูกริมระเบียง เสริมฮวงจุ้ยบ้านคอนโด
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยไม่ดี

ฮวงจุ้ยดี เริ่มต้นที่ห้องนอน
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 8
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 7
เคล็ดลับง่ายๆ กำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า
เก๋สุดๆ กระเบื้องสามมิติ เทรนด์ใหม่แต่งบ้านหรู
8 วิธีเลือกซื้อคอนโดมิเนียม
ลงทุนคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าสร้างใหม่
10 ค่าใช้จ่าย เมื่อคิดจะซื้อบ้าน
5 สิ่งที่ทำให้บ้านของคุณ ขายไม่ออก
- แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 6
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 5
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยดี