แม้ว่าจะเป็นช่วงเศรษฐกิจขาลง แต่ตลาดคอนโดมิเนียม ยังคงคึกคัก ด้วยความเป็นส่วนตัว ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนเมือง รวมถึงที่ตั้งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกล้อมรอบมากมาย ทั้งรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ซึ่งล้วนจำเป็นต่อการใช้ชีวิตทั้งนั้น และที่สำคัญคอนโดมิเนียมยังมีหลากหลายทำเล หลายราคา ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนมีกำลังทรัพย์ที่สามารถซื้อได้ แต่จะซื้อคอนโดมิเนียมทั้งทีก็ใช้เงินไม่น้อย CMC Groupจึงมีวิธีเลือกซื้อคอนโดมิเนียม เพื่อให้นักลงทุน หรือผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียม เพื่ออยู่อาศัย ได้นำไปตัดสินใจ

 

 1. สำรวจเงินในกระเป๋า แน่นอนเลยค่ะว่ากำลังทรัพย์เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรเช็คอันดับแรกว่ามีพอจ่ายหรือเปล่า เพื่อที่จะได้รู้ว่าในการจ่ายผ่อนชำระค่างวดแต่ละเดือนเรามีกำลังเพียงพอหรือไม่ โดยที่เงินเดือนต้องมากกว่าประมาณ 3 เท่าของอัตรการผ่อน

 

 2. วางแผนเรื่องเงินให้พร้อม ผู้ซื้อต้องวางแผนทางการเงินให้พร้อม เพราะอย่าลืมว่าในแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นอีกมากมาย ดังนั้น เราควรเตรียมเงินก้อนไว้สำหรับผ่อนดาวน์ก่อน และเมื่อถึงเวลาโอนก็ควรเตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อม โดยจะเป็นเงินประมาณ 10% ของราคาคอนโดฯ

 

 3. อย่าใจง่ายเลือกคอนโดมิเนียม เพราะโปรโมชั่น ควรเยี่ยมชมถึงที่ตั้งของ คอนโดมิเนีย  เพื่อให้เห็นภาพของโครงการว่าตรงกับสิ่งที่ได้โฆษณาหรือไม่

 

 4. ทำเลที่ใช่ (ต้องใช่จริงๆ) ต้องเป็นทำเลที่เราอยู่แล้วสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ ไม่ว่าจะใกล้ที่ทำงาน ใกล้รถไฟฟ้า หรือใกล้ห้างสรรพสินค้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนว่าเป็นเช่นไร ต้องการอาศัยอยู่ในทำเลแบบไหน

 

 5. เลือกตำแหน่งห้องให้ดี เป็นสิ่งที่มือใหม่หัดซื้อคอนโดมิเนียม  มักต้องเสี่ยงเลือกเป็นอย่างมาก การเลือกห้องไม่ใช่จะมองแค่ว่าอยากเห็นวิวสวยๆ ก็เลือกริมสระว่ายน้ำ อยากเดินใกล้ก็เลือกใกล้ลิฟต์ โดยที่เราต้องคิดว่าตำแหน่งห้องตรงนั้นเราจะต้องเจอกับความพลุกพล่าน และเสียงดังของผู้คนที่เดินผ่านไปมาด้วย

 

 6. ดูผู้ประกอบการ เพื่อเป็นการเช็คว่าโครงการในเครือที่ผ่านๆ มาเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการตัดสินใจเลือกซื้อ

 

 7. โครงการต้องผ่าน EIA ถ้าไม่เลือกโครงการที่ผ่าน EIA แล้ว อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ถ้าโครงการนั้นไม่ผ่าน EIA อาจต้องสร้างช้าหรือยกเลิกโครงการไปเลยก็ดี ดังนั้นการเลือกคอนโดมิเนียม ที่ผ่าน EIA แล้วก็ทำให้เราอุ่นใจได้ว่าโครงการนี้ไม่ยกเลิกแน่นอน

 

 8. อย่ารับโอนห้องถ้าไม่เรียบร้อย ขั้นตอนนี้ถือว่าอยู่เป็นลำดับท้ายๆ แล้ว เพราะเราได้ผ่านการซื้อและผ่อนดาวน์มาจนคอนโดมิเนียม สร้างเสร็จ ก็ถึงช่วงเวลาที่ผู้ซื้อคอนโดมิเนียม ต้องไปตรวจห้องเพื่อรับมอบโอนกรรมสิทธิ์กัน ควรที่จะเช็คห้องให้เรียบร้อยก่อนที่จะมีการโอนกรรมสิทธิ์เพื่อป้องกันความไม่เรียบร้อยของห้องที่อาจเป็นปัญหาที่ตามแก้ไขได้ยาก

 

 

เรียบเรียง : ฤทธิ์ษณะ น้อยกมล
แหล่งข้อมูล :  Home.co.th

 

บทความอื่นๆน่าสนใจ
- 8 วิธีเลือกซื้อคอนโดมิเนียม
- ลงทุนคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าสร้างใหม่
10 ค่าใช้จ่าย เมื่อคิดจะซื้อบ้าน

5 สิ่งที่ทำให้บ้านของคุณ ขายไม่ออก
- แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 6
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 5
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยดี
ทางสามแพร่ง ในหมู่บ้านจัดสรร ไม่ดีจริงหรือ
ดูแลรักษากระเบื้องเซรามิก
ประหยัดเงินสำหรับแสงสว่างในคอนโดมิเนียม
เจ๋งสุดๆ อัพไซส์ห้องรับแขกและห้องกินข้าว แบบไม่ต้องต่อเติมเพิ่ม
ไอเดียการแต่งคอนโด สำหรับครอบครัว
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 4
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 3
สิ่งสำคัญ 9 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนซื้อคอนโดไว้เก็งกำไร
4 เรื่องต้องรู้ ก่อนกู้เงินซื้อบ้าน
อาการภูมิแพ้แอบแฝง
รายจ่ายอื่นๆ ในการซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่หลายคนคาดไม่ถึง
อยู่คอนโด ทิศไหน ชั้นไหน ให้ดีตามหลักฮวงจุ้ย
16 ทำเลไม่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 2
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 1
เทคนิคการเลือกโซฟา ในพื้นที่จำกัด