จากการอนุมัติแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมขนส่งทั้งระบบช่วงปี 2558 – 2565 ทำให้คอนโดมิเนียมชานเมืองตามแนวรถไฟฟ้ากลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการลงทุน ซึ่งในช่วงนี้กำลังมีคอนโดมิเนียมใหม่เกิดขึ้นพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแข่งขันกันเพื่อแย่งลูกค้าอย่างเข้มข้น ทำให้ราคาไม่สูง เงื่อนไขดี แต่ในทางกลับกัน เพราะมีโครงการเกิดขึ้นมาก ก็ทำให้การตัดสินใจยากตามไปด้วย ยิ่งเป็นคอนโดมิเนียมชานเมืองที่เลือกยากยิ่งกว่าคอนโดมิเนียมกลางเมือง เนื่องจากมีปัจจัยและแง่มุมที่ต้องพิจารณามากกว่า วันนี้ CMC Groupมีกฎ12 ข้อก่อนเลือกซื้อ คอนโดมิเนียม ย่านชานเมืองมาให้พิจารณากันครับ

 

 1. ติดรถไฟฟ้าใกล้จะเสร็จ ยิ่งรถไฟฟ้าสร้างเสร็จเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะหมายถึงความเจริญจะเข้าถึงบริเวณพื้นที่นั้น

 

 2. ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าไม่เกิน 400 เมตร ระยะทาง 400 เมตร เป็นระยะที่สามารถเดินเท้าได้ ไม่จำเป็นต้องใช้รถ นับว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งครับ

 

 3. มีรถไฟฟ้าผ่านหลายสาย ยิ่งมีรถไฟฟ้าผ่านมากสายเท่าไหร่ ก็ยิ่งสะดวกต่อผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะบริเวณจุดตัดระหว่างรถไฟฟ้า 2 สาย

 

 4.ไม่ไกลจากถนนหลัก โครงการไม่ควรอยู่ห่างจากถนนหลัก หรือลึกจนเกินไป ถนนควรกว้าง มีรถเมล์ ผ่านหลายสาย หากใกล้ทางด่วน หรือท่าเรือยิ่งดี

 

 5.เน้นซื้อแบบจองต่ำ ดาวน์น้อย การจ่ายเงินสดจำนวนน้อยเป็นเรื่องดี เพราะเท่ากับใช้เงินลงทุนน้อย มีโอกาสได้กำไรสูงมากขึ้น

 

 6. เปรียบเทียบกับคอนโดมิเนียมเก่าในละแวกเดียวกัน  อย่าลืมเปรียบเทียบคอนโดมิเนียมสร้างใหม่ กับคอนโดมิเนียมเก่าที่มีอยู่แล้วในทำเลเดิม เพราะคอนโดมิเนียมเก่า มีโอกาสที่จะต่อรองมากกว่า และมองเห็นโอกาส รวมถึงสภาพแวดล้อมของโครงการได้ชัดเจน

 

 7. พิจารณาการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อย่ามองเพียงโครงการตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ต้องดูด้วยว่าในอนาคตจะมีโครงการอื่นๆ มาตั้งด้วยหรือไม่ ถ้ามีโครงการใหม่ต้องไม่เด่นกว่าโครงการที่ซื้อ หรือเข้ามาบังวิว เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อการขายและปล่อยเช่าในอนาคต

 

 8. คอนโดมิเนียม โลว์ไรส์ ยูนิตน้อย น่าสนใจกว่า   คอนโดมิเนียมที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย จะทำให้ปัญหาการอยู่อาศัยมีน้อยตาม และคอนโดมิเนียมไม่สูง จะไม่ต้องกังวลเรื่องของเหตุเพลิงไหม้และแผ่นดินไหว

 

9. เลือกห้องจากทิศที่ตั้งและวิว ทิศที่ตั้งเกี่ยวข้องกับเรื่องแสงแดดและทิศทางลม ทิศที่ดีที่สุดคือ ทิศใต้และทิศเหนือ รองลงมาคือทิศตะวันออก ควรหลีกเลี่ยงทิศตะวันตก

 

 10. เลือกโครงการมีที่จอดรถเพียงพอ พิจารณาจากจำนวนที่จอดรถเปรียบเทียบกับจำนวนห้องชุดในโครงการทั้งหมด และทางเลือกที่จอดรถบริเวณอื่น

 

 11. สำรวจตลาดเช่าบริเวรนั้น เพื่อดูว่าห้องเช่านั้นเป็นที่ต้องการของผู้เช่ามากน้อยเพียงใด ผู้เช่าเป็นใคร และราคาเช่ามาตรฐานอยู่ที่เท่าไหร่

 

 12. ซื้อในราคาไม่แพง ต้องซื้อราคาไม่แพงเกินไป เพื่อมีโอกาสทำกำไรได้ในอนาคต ต้องรู้เสมอว่าคอนโดมิเนียม ที่กำลังซื้อนี้ ยังไม่มีรถไฟฟ้าใช้ ความเจริญยังไม่แน่นอน เป็นการคาดหวังว่าในอนาคตข้างหน้าจะเกิดสิ่งเหล่านี้ ซึ่งในความจริงอาจต้องรอและทนลำบากอีกหลายปี

 

 

เรียบเรียง  : ฤทธิ์ษณะ น้อยกมล
แหล่งข้อมูล: Home.co.th

 

 

บทความอื่นๆน่าสนใจ
- ลงทุนคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าสร้างใหม่
10 ค่าใช้จ่าย เมื่อคิดจะซื้อบ้าน

5 สิ่งที่ทำให้บ้านของคุณ ขายไม่ออก
- แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 6
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 5
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยดี
ทางสามแพร่ง ในหมู่บ้านจัดสรร ไม่ดีจริงหรือ
ดูแลรักษากระเบื้องเซรามิก
ประหยัดเงินสำหรับแสงสว่างในคอนโดมิเนียม