แม้ว่าบ้านจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคา สามารถขายต่อหรือให้เช่าได้ตามสบาย แต่การจะขายบ้านให้ได้ราคาและรวดเร็วนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ เรามีข้อแนะนำที่บางครั้งก็เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน

 

ในการซื้อบ้านนั้นผู้ซื้อบ้านจะพิจารณาจากปัจจัยและเหตุผลหลายๆ ด้านประกอบการตัดสินใจ หนึ่งในนั้นคือความใกล้เคียงกับความเป็นบ้านในฝันของผู้ซื้อ ดังนั้นหากคุณต้องการให้บ้านของคุณโดดเด่นและดึงดูดใจผู้ซื้อก็ต้องทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านในฝันของคนส่วนใหญ่

 

แต่การที่จะทำให้บ้านสักหลังเป็นบ้านในฝันของคนส่วนใหญ่ได้นั้นอาจฟังดูกว้าง ดังนั้นเรามาเริ่มจากการกำจัดสิ่งไม่พึงประสงค์ทั้ง 5 อย่างที่ทำให้บ้านของคุณไม่เป็นบ้านในฝันกันก่อนดีกว่า

 

1.การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านการเลือกผู้รับเหมาที่น่าเชื่อถือสำหรับปรับปรุงบ้านจะช่วยให้คุณสามารถคำนวณงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมและระบุระยะเวลาซ่อมแซมจนแล้วเสร็จได้ อีกทั้งยังลดปัญหาจากการซ่อมแซมลง เช่น กระเบื้องที่ไม่ได้คุณภาพ, การทาสีที่ไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้บ้านของคุณไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้า การซ่อมแซมจำเป็นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากบ้านของคุณมีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปและยังไม่เคยซ่อมแซมกระเบื้อง, หน้าต่าง หรือตู้เลย ควรที่จะซ่อมแซมในส่วนนี้ เพราะไม่มีผู้ชื้อคนไหนต้องการบ้านที่เก่าและโทรมแน่นอน นอกจากนี้ห้องน้ำและห้องครัวยังเป็นห้องที่สำคัญสำหรับผู้ซื้อในการตัดสินใจชื้อบ้านอีกด้วย

 

2.การตกแต่งบ้านในการตกแต่งบ้านเพื่อขายควรเป็นแบบที่ไม่หรูหราสะดุดตามากจนเกินไปและไม่ควรตกแต่งด้วยสีสันที่สดใสมากนัก เพราะจะทำให้บ้านของคุณไม่น่าสนใจ ทางที่ดีควรตกแต่งแบบเรียบๆ แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพราะการตกแต่งที่มากเกินพอดีจะทำให้ผู้ซื้อคิดว่าการตกแต่งที่มากขึ้นทำให้ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อบ้านในราคาสูงเกินความจำเป็น

 

3.ภายนอกบริเวณบ้าน
ส่วนแรกที่ผู้ซื้อมองเห็นเมื่อเข้ามาชมบ้านของคุณคือ พื้นที่บริเวณรอบๆ บ้าน เช่น ทางเดิน ทางเท้าและสวนหย่อม ถ้าบริเวณนี้ไม่ได้รับการเอาใจมีวัชพืชขึ้นรก ย่อมทำให้ผู้ซื้อสรุปเอาเองได้ว่าสภาพภายในบ้านคงไม่ต่างกัน ดังนั้นส่วนนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุง ดูแลให้สะอาดและสวยงามอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความประทับใจแรกเริ่มให้กับผู้ซื้อและนั่นหมายถึงโอกาสที่คุณจะขายบ้านได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

4.ปัญหากับเพื่อนบ้านพฤติกรรมของเพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ถ้าความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนบ้านนั้นไม่ดีก็ควรที่จะบอกผู้ซื้อเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้เพื่อที่คุณกับผู้ซื้อจะได้ไม่มีปัญหาระหว่างกันในภายหลัง แต่หากเพื่อนบ้านของคุณไม่เคยสร้างความเดือดร้อนหรือทำเสียงดังรบกวน ก็สามารถมองผ่านข้อนี้ไปได้

 

5.สัตว์เลี้ยงเมื่อผู้ชื้อเข้ามาชมบ้าน ควรจะย้ายสัตว์เลี้ยงของคุณไปอยู่ที่อื่นชั่วคราวเพื่อไม่ให้รบกวนหรือสร้างความรำคาญแก่ผู้ซื้อในขณะเข้าชมบ้าน และควรทำความสะอาดบ้านหลังจากย้ายสัตว์เลี้ยงของคุณออกไปแล้วด้วย เพราะอาจมีผู้ซื้อบางคนที่แพ้ขนสัตว์

 

แม้ว่าคุณจะไม่มั่นใจว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการขายบ้านของคุณครั้งนี้ดีพอหรือยัง ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เพราะคุณไม่สามารถทำให้ผู้ซื้อทุกคนประทับใจและพึงพอใจกับบ้านของคุณได้ แต่สิ่งที่จะทำได้คือการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านตามความเหมาะสมและให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับบ้านของคุณตามความเป็นจริงมากที่สุด รวมถึงต้อนรับผู้ที่มาชมบ้านอย่างดีที่สุด สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างประทับใจและความพึงพอใจให้กับผู้ซื้อและทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะซื้อบ้านของคุณเอง

 

บทความอื่นๆน่าสนใจ
- 5 สิ่งที่ทำให้บ้านของคุณ ขายไม่ออก
- แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 6

แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 5
ลักษณะคอนโดฮวงจุ้ยดี
ทางสามแพร่ง ในหมู่บ้านจัดสรร ไม่ดีจริงหรือ
ดูแลรักษากระเบื้องเซรามิก
ประหยัดเงินสำหรับแสงสว่างในคอนโดมิเนียม
เจ๋งสุดๆ อัพไซส์ห้องรับแขกและห้องกินข้าว แบบไม่ต้องต่อเติมเพิ่ม
ไอเดียการแต่งคอนโด สำหรับครอบครัว
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 4
แต่งระเบียงนั่งชิลๆ สำหรับหอพัก หรือคอนโดมิเนียม แบบที่ 3
สิ่งสำคัญ 9 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนซื้อคอนโดไว้เก็งกำไร
4 เรื่องต้องรู้ ก่อนกู้เงินซื้อบ้าน
อาการภูมิแพ้แอบแฝง
รายจ่ายอื่นๆ ในการซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่หลายคนคาดไม่ถึง